Nâng cao nhận thức

CẢM NHẬN SAU CHUYẾN VỀ NGUỒN TẠI PHÚ YÊN - BÀI VIẾT SỐ 37
0
01-12-2015 11:30:41

PHÚ YÊN! BÌNH YÊN VÀ TRÙ PHÚ

 

Phú Yên, địa danh nghe vừa gần lại vừa xa. Gần là vì thời sinh viên tôi có các bạn học cũng là người Phú Yên, xa là vì chưa có dịp nào tôi ghé lại Phú Yên có chăng trong những lần về quê theo những chuyến xe đò hay xe lửa tôi ngang qua Phú Yên cảm nhận đó chỉ là vùng đất khô cằn và nghèo khó nơi các bạn của tôi vất vả hơn tôi, cực khổ hơn tôi để có thể nuôi ước mơ theo học ở Sài Gòn với hi vọng sẽ thay đổi cuộc đời mình và có lẽ nuôi cả hi vọng của những người thân yêu.

 

Những năm tháng sinh viên mặc dù tôi chưa từng nghe đến núi Nhạn, Sông Cầu hay Đầm Ô Loan nhưng tôi nghe đến con sông Ba nơi các bạn tôi ở, chỉ cách nhau một con sông nhưng giọng nói khác nhau. Tôi chỉ nghe đến chợ huyện ven sông Ba nơi cơn lũ năm 1998 cuốn trôi sạp tạp hóa nhỏ của gia đình bạn tôi để rồi hôm sau tôi thấy bạn tôi mắt đỏ hoe mà thương quá.

 

Năm tháng sinh viên rồi cũng nhanh chóng đi qua cùng với những lời hứa sẽ đến thăm quê bạn, sẽ đi dọc sông Ba, sẽ ghé thăm chợ huyện nhà bạn nhưng cuộc sống với những vòng quay níu tôi ngày càng xa để rồi tôi chưa một lần đến thăm Phú Yên.

 

Tôi biết Phú Yên bây giờ đã đổi khác rất nhiều so với cảm nhận gần 20 năm trước trong tôi, đã không còn thị xã Tuy Hòa, không còn cầu Đà Rằng cũ bắc qua Sông Ba. Thị xã bây giờ đã là Thành phố Tuy Hòa, cầu Đà Rằng đã trở thành cây cầu lớn nhất không chỉ của Phú Yên mà còn của nam trung bộ. Những địa danh : Núi Nhạn, Sông Cầu, Mũi Điện . ..  đang trở thành những điểm du lịch nổi tiếng của cả nước. Phú Yên đang từng ngày chuyển mình đi lên để khẳng định mình.

 

Nhưng tôi biết sẽ có một ngày tôi sẽ đến Phú Yên, sẽ đi dọc sông Ba, sẽ ghé chợ huyện ven sông nơi chở cả những năm tháng tuổi thơ của bạn, sẽ đi chân trần trên cát nóng để cảm nhận hơi ấm của vùng đất Phú Yên, của người Phú Yên và có lẽ một phần nào đó trong trái tim tôi. 

Bình luận

Bản quyền của Trung tâm tiết kiệm năng lượng Tp.HCM

Thiết kế website Công Nghệ Việt

thống kê

Đang online:

Lượt truy cập: 303227

thi cong noi that van phong, bom cong nghiep, bom ebara, quat cong nghiep, cty to chuc su kien tphcm, phuong phap nuoi tom, rut ham cau