Bác Hồ trong tim tôi

BÀI DỰ THI SỐ 31
0
06-11-2014 09:34:08

Tôi sinh ra trong bối cảnh đất nước đang thời kỳ chia cắt, đêm ngày nghe tiếng súng nổ vang trời mà tuổi thơ chưa đủ nhận thức để hiểu được sự khó khăn của thời kỳ đất nước đang bị chia cắt. Sau ngày đất nước được giải phóng, ngôi trường làng bé nhỏ gần nhà tôi cứ mỗi sáng sớm hay mỗi buổi chiều tiếng trống trước giờ vô học vang rền một bản đồng ca “Năm điều Bác Hồ dạy:

Điều 1: Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào.

Điều 2: Học tập tốt, lao động tốt.

Điều 3: Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt.

Điều 4: Giữ gìn vệ sinh thật tốt.

Điều 5: Khiêm tốt, thật thà, dũng cảm.

Và trong tất cả những buổi sinh hoạt Đội, sinh hoạt văn nghệ chúng tôi đều hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn chúng em nhi đồng”. Giá trị của bài hát này, theo nhận thức trẻ con của tôi thuở ấy là thiếu niên nhi đồng Việt Nam yêu Bác Hồ hơn tất cả mọi thứ trên đời. Những ca từ, những Điều dạy, các bài học về Bác Hồ đã in sâu vào tâm trí tôi mặc dù tôi chưa một lần được gặp Bác, bởi “Khi tôi còn là hạt bụi, Người đã lên tàu đi xa…”. “Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại”… Người đã hy sinh cuộc đời mình cho cho quê hương, cho đồng bào. Những ngày cắp sách đến trường, ở cái tuổiNgay từ khi còn bé tôi được nghe những giai điệu về Bác, trong đó điều làm tôi ấn tượng nhiều nhất đó là bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, những ca từ đó đã đi vào lòng tôi tự lúc nào không biết và cũng từ đó tôi hình dung ra những hình ảnh về Bác - đó là  hình ảnh một vị lãnh tụ - một con người tài năng lỗi lạc, đạo đức sáng ngời, suốt đời hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, vì độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

Có lẽ vì sinh ra khi cảnh nước nhà còn lầm than, đói khổ nên hình ảnh Bác trong tôi cao cả và thiêng liêng hơn bao giờ hết. Vì những điều đó tôi càng quý trọng nền độc lập, tự do của nước nhà. Dân tộc ta đã trải qua chặng đường dài hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước đầy gian khổ hy sinh nhưng rất vẻ vang. Trong suốt chặng đường lịch sử đó, dân tộc ta đã tạo nên một truyền thống đoàn kết, anh dũng, kiên cường; lập nên biết bao chiến công oai hùng, dựng nên đất nước, khẳng định chủ quyền và bồi đắp bản sắc dân tộc. Lịch sử hàng ngàn năm của nước ta đã khẳng định “dựng nước phải đi đôi với giữ nước”. Chân lý đó đã trở thành truyền thống quý báu của dân tộc, đồng thời cũng là quy luật của quá trình xây dựng và phát triển bền vững đất nước. Ngay sau chiến thắng Điện Biên Phủ, kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, tại đền thờ các vua Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ân cần căn dặn cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong : “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” khẳng định công lao to lớn của các Vua Hùng, của các thế hệ cha ông, đồng thời nhắc nhở toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phải phát huy truyền thống con cháu Lạc Hồng, phải có trách nhiệm giữ gìn giang sơn gấm vóc.

Các Vua Hùng là những người đầu tiên viết nên những trang sử vẻ vang ấy vậy nên tưởng nhớ và biết ơn các Vua Hùng là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của mỗi người dân Việt Nam ta, thể hiện niềm tự hào và tự tôn dân tộc một cách chính đáng, đồng thời để tăng thêm sức mạnh cho chúng ta, phấn đấu đưa Đất nước tiến tới văn minh và giàu mạnh. Mỗi tấc đất này đều phải đổi  bằng núi xương, sông máu và mồ hôi của biết bao thế hệ người Việt Nam ta. Bởi vậy, “giữ lấy nước” luôn là bổn phận, là tình cảm, là trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của tất cả những ai mang dòng máu Lạc Hồng. Với Bác Hồ, “giữ lấy nước” trước hết là quyết tâm chiến đấu, hy sinh để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ nền độc lập, thống nhất và chủ quyền của đất nước. Trước ngày Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, Bác từng nói: “… Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn, cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập!”.

Trong “Tuyên ngôn độc lập”, Bác khẳng định: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Với Bác, “giữ nước” là toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân, đem lại tự do và hạnh phúc cho nhân dân.

Làm theo lời Bác, hơn nửa thế kỷ qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng, con thuyền cách mạng Việt Nam đã vượt qua bao thử thách cam go và giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, ghi những mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Chiến tranh đã lùi xa, sự nghiệp đổi mới đất nước đã và đang đặt ra những yêu cầu ngày càng cao đối với sự hình thành và phát triển những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người Việt Nam, đồng thời tạo ra những thuận lợi và những thách thức mới đối với mỗi chúng ta trong lĩnh vực đạo đức. Hơn lúc nào hết, hiện nay toàn Đảng, toàn dân ta phải quan tâm đầy đủ đến vấn đề đạo đức, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện những chuẩn mực đạo đức đúng đắn, tiến bộ, đẩy mạnh giáo dục, rèn luyện và tăng cường quản lý đạo đức trong Đảng và trong nhân dân. Kế thừa truyền thống đạo đức của ông cha, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một trong những biện pháp quan trọng để khắc phục sự suy thoái về đạo đức, lối sống trong cán bộ, Đảng viên và nhân dân, làm lành mạnh nền đạo đức xã hội, góp phần giữ vững nền ổn định chính trị, xã hội, tạo động lực cho sự phát triển nhanh, bền vững.  Vấn đề cơ bản nhất khi thực hiện cuộc vận động là mỗi người chúng ta phải nhận thức đầy đủ vị trí của vấn đề đạo đức, thường xuyên tự giác, nỗ lực học tập, rèn luyện, tu dưỡng theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Trước những diễn biến khó lường của tình hình Biển Đông vừa qua, chúng ta càng thấm thía hơn lời dạy của Người. Lời dạy “các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” vẫn vẹn nguyên về bài học dựng nước đi đôi với giữ nước, bài học về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để giữ vững toàn vẹn non sông mà ông cha ta đã dày công gầy dựng. Bản thân tôi là viên chức tôi càng thấu hiểu hơn lời Bác dạy về vai trò quan trọng đặc biệt của việc xây dựng  và bảo vệ Tổ Quốc, về đạo đức đối với đời sống xã hội, đối với mỗi người. Không những rèn luyện đạo đức mà còn nâng cao trình độ chuyên môn để đóng góp vào công cuộc xây dựng và gìn giữ nền độc lập, tự do của nước nhà.

 

 

 

 

Tin tức khác
Bình luận

Bản quyền của Trung tâm tiết kiệm năng lượng Tp.HCM

Thiết kế website Công Nghệ Việt

thống kê

Đang online:

Lượt truy cập: 303227

thi cong noi that van phong, bom cong nghiep, bom ebara, quat cong nghiep, cty to chuc su kien tphcm, phuong phap nuoi tom, rut ham cau