Bác Hồ trong tim tôi

BÀI DỰ THI SỐ 8
0
05-11-2014 10:14:32

Chủ tịch Hồ Chí Minh- vị cha già của dân tộc Việt Nam, một danh nhân văn hoá thế giới đã để lại cho hậu thế rất nhiều bài học về tấm gương đạo đức, nghị lực vượt khó cũng như bản lĩnh trong chiến đấu. Nhắc đến Bác, đồng bào ta nói riêng và nhân dân thế giới nói chung luôn dành một sự kính trọng và yêu quý vô bờ. Bởi lẽ Bác là sự hội tụ của những tinh hoa văn hoá, sự đột phá trong công cuộc cách mạng chứa trong một tâm hồn lãng mạn. Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một nội dung khá rộng khi nó bao hàm rất nhiều khía cạnh và trên nhiều lĩnh vực: trong công cuộc giữ nước, trong văn hoá, những giá trị tinh thần, lối sống, trí tuệ,...

 

 

Là một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn ấm ủ trong lòng một ước mơ cao quý, một ham muốn duy nhất, Bác nói: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Vì lẽ đó xây dựng và bảo vệ tổ quốc là lý tưởng suốt đời của Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Tinh thần ấy thể hiện rất rõ qua chuyến đi sang châu Âu của Bác để tìm con đường giải phóng dân tộc, con đường tìm ra chân lý. Kế thừa tinh thần yêu nước từ các vị tiền bối đồng hương như Hoàng Hoa Thám, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Bác đã rút ra nhiều kinh nghiệm xương máu trong việc lãnh đạo nhân dân chống ngoại xâm. Vì bởi đạo quân của Đề Thám thất bại vì còn mang tính tự phát, phong trào Đông Du của cụ Phan Bội Châu tan rã do thiếu tổ chức và những đề xướng cải cách của Phan Châu Trinh dựa vào Pháp để thực hành cải lương đã thể hiện một sự nhận thức không đúng về chủ nghĩa tư bản đế quốc và nền văn minh tư bản chủ nghĩa nên đã không thành. Bác đã xác định con đường sắp tới là con đường tự lực, tự cường mà thôi.

 

 

Để rồi đằng đẳng gần 40 năm bôn ba nước ngoài, Bác học tập, nghiên cứu và đã mang về những thành tựu mang ý nghĩa khai sáng. Bác đã trở thành người đi tiên phong vạch ra con đường cứu nước với cả một trái tim yêu quê hương nồng nàn. Có những lúc phải rơi vào thế khó, vào những hoàn cảnh khốn khổ nhưng tinh thần yêu nước lớn lao đã thôi thúc Bác đứng vững trên con đường đã chọn. Dù là một anh phụ bếp, một người quyét tuyết hay thợ phụ nhiếp ảnh thì Bác vẫn vững vàng một niềm tin mai sau.

 

Có một tình yêu nước nồng nàn, thế nhưng để duy trì một sức chiến đấu ngoan cường, mãnh liệt, vượt qua những thử thách Bác vẫn miệt mài và vững tin trên con đường chông gai ấy. Đó là nhờ vào một nghị lực phi thường, một bản lĩnh kiên định. Trước biết bao mối nguy hiểm khi bôn ba nơi đất khách quê người, Bác luôn là mục tiêu của những tên tình báo, kẻ sát nhân. Đỉnh điểm là khi Bác vào hơn 30 nhà tù tại Trung Quốc. Một tinh thần kiên cường đã viết nên những dòng thơ Nhật ký trong tù Bác cho thấy rằng, dù trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, con người vẫn sẽ chinh phục với một nghị lực vững bền.

 

 

Xuyên suốt trong quá trình thành lập, lãnh đạo cách mạng Việt Nam, tuy vấp phải không ít những song gió nhưng Bác vẫn điềm tĩnh, kiên trì giữ vững lập trường chính trị và đường lối cách mạng đã chọn. Ta không thể không nhắc đến việc Bác đã bị Quốc tế Cộng sản (Quốc tế 3) phê bình khi chỉ tập hợp 3 tổ chức Cộng sản ở Việt Nam mà quên mất cách mạng ở hai nước Đông Dương còn lại (Lào và Campuchia). Điều đó đã dẫn đến việc thay đổi tên Đảng, từ Đảng Cộng sản Việt Nam thành Đảng Cộng sản Đông Dương (10/1930) với bí thư là đồng chí Trần Phú. Thế nhưng Bác vẫn không thay đổi chính kiến và làm rõ quan điểm với Quốc tế Cộng sản. Những nổ lực của Bác đã được chấp thuận khi mà Quốc tế Cộng sản hiểu rằng, mỗi dân tộc có một mặt trận (dù có một kẻ thù chung) và phải có những tổ chức cộng sản riêng biệt am hiểu tính chất cuộc đấu tranh mà lãnh đạo nhân dân.

Từ đó, chúng ta có thể học tập từ nghị lực và bản lĩnh cách mạng của Bác và ứng vào cuộc sống của từng cá nhân bằng nhiều biểu hiện khác nhau. Ta có thể xác lập một lý tưởng sống, một lối sống thân thiện, thói quen lành mạnh. Trong quá trình học tập và làm việc ta cần có một sự kiên trì, bền bĩ để chung tay đưa xã hội và đất nước lên một tầm cao mới. Nên giữ khoảng cách với những tệ nạn xã hội, cám dỗ tiêu cực hay sự buông thả trong ý thức.Nghị lực và bản lĩnh sống không phải được hình thành trong một tích tắc mà nó kinh qua quá trình rèn giũa lâu dài. Mỗi công dân trong xã hội chúng ta cần phải có một ý thức định hướng về đạo đức, am hiểu tường tận các quy phạm pháp luật để tiền đề cho một sự vững chắc trong suy nghĩ không bị lôi kéo ra khỏi con đường đã chọn. Lời khuyên dạy của Bác có thể hiểu rõ hơn qua bài thơ sau:

“Gạo đem vào giã bao đau đớn

Gạo giã xong rồi trắng tựa bông

Sống ở trên đời người cũng vậy

Gian nan rèn luyện mới thành công”

Ở thế kỷ XIX hôm nay, tuy không còn kẻ thù xâm lược như xưa, nhưng những sự kiện gần đây đã làm sống lại tinh thần yêu nước của toàn dân tộc ta.Việc Trung Quốc hạ đặt dàn khoan Hải Dương 981 cho thấy sự nghiệp giữ nước vẫn còn đó những thử thách.Tấm gương yêu nước của Bác luôn nhắc nhở mỗi công dân Việt Nam ta yêu nước trong hoà bình, bình tĩnh giải quyết những mâu thuẫn bằng con đường đàm phán hữu nghị. Luôn làm mới và phát triển khả năng của chính bản thân để sánh ngang với các nước trong khu vực và thế giới.

Tin tức khác
Bình luận

Bản quyền của Trung tâm tiết kiệm năng lượng Tp.HCM

Thiết kế website Công Nghệ Việt

thống kê

Đang online:

Lượt truy cập: 303227

thi cong noi that van phong, bom cong nghiep, bom ebara, quat cong nghiep, cty to chuc su kien tphcm, phuong phap nuoi tom, rut ham cau