Bác Hồ trong tim tôi

BÀI DỰ THI SỐ 7
0
05-11-2014 10:07:00

HỌC TẬP TẤM GƯƠNG CỦA BÁC TỪ NHỮNG ĐIỀU ĐƠN GIẢN NHẤT

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã hiến dâng tất cả tình cảm, trí tuệ và cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Người đã để lại tài sản vô giá là tư tưởng và tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực, cao đẹp, kết tinh những giá trị truyền thống của dân tộc, của nhân loại và thời đại.

 

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là niềm vinh dự và tự hào đối với mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân Việt Nam.

 

Học tập Bác, trước hết chúng ta học tập đạo đức trong sáng, suốt đời phấn đấu vì nhân dân của Bác. Bác luôn coi đạo đức là cái gốc của người cách mạng. Cái lớn nhất trong đạo đức của Bác là hy sinh tất cả vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Cả cuộc đời Bác chỉ có một ham muốn tột bậc là “ làm sao cho đất nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

 

Học tập Bác chúng ta học phong cách lãnh đạo, phương pháp làm việc, học cách xử thế, ứng xử với bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp với người thân…

 

Khi nói học tập đạo đức trong sáng của Bác, chúng ta học đức: Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, học đức giản dị khiêm tốn của Người.

 

Trước hết nói về cần, kiệm, liêm, chính: Cần tức là siêng năng, chăm chỉ, cố gắng dẻo dai. Siêng học thì mau biết, siêng làm thì nhất định thành công. Kiệm là tiết kiệm, không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi. Liêm là trong sạch, liêm khiết, không tham địa vị, không tham tiền tài. Chính nghĩa là không tà, nghĩa là thẳng thắn, đứng đắn. Các đức tính đó có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cần mà không Kiệm thì như thùng không đáy. Kiệm mà không Cần thì lấy gì mà Kiệm. Cần, Kiệm, Liêm là gốc rễ của Chính.Chí công vô tư, Bác nói: “Đem lòng chí công vô tư mà đối với người, với việc”, “Khi làm bất cứ việc gì cũng đừng nghĩ đến mình trước, khi hưởng thụ thì mình nên đi sau”, “Phải lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”. Người giải thích “…Cán bộ các cơ quan, các đoàn thể, cấp cao thì quyền to, cấp thấp thì quyền nhỏ. Dù to hay nhỏ, có quyền mà thiếu lương tâm là có dịp đục khoét, có dịp là ăn của đút, có dịp “dĩ công vi tư”.

 

Bác đã ví đạo đức như gốc của cây, ngọn nguồn của sông suối, sức mạnh của con người. Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư là những phẩm chất gắn liền với hoạt động thực tiễn, được thể hiện cụ thể hàng ngày, là cái nhìn thấy được của đạo đức, gắn chặt giữa nói và làm, suy nghĩ và hành động.

 

Nhận thức được điều đó tôi đã học tập làm theo tấm gương của Bác, cố gắng rèn luyện cho mình đạo đức cách mạng, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư; làm người công bộc tận tuỵ, trung thành của nhân dân; đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị.

 

Học tập Bác về Cần: Tôi đã luôn chịu khó nghiên cứu các quy định, từ đó đã vận dụng vào trong công tác chuyên môn hàng ngày, và làm tham mưu cho lãnh đạo việc triển khai các chương trình, kế hoạch của phòng đúng định hướng, phù hợp với tình hình nhiệm vụ của cơ quan. Trong công tác Công đoàn với vị trí là Chủ tịch Công đoàn Trung tâm, tôi luôn quan tâm đến tính đúng đắn, khoa học, có kế hoạch, phân công phân việc cụ thể, rõ ràng và phù hợp, có kiểm tra, kiểm soát thường xuyên. Kết quả đạt được là tôi luôn đạt danh hiệu lao động tiến tiến cấp Sở và Cán bộ Công đoàn xuất sắc.

 

Học tập Bác về Kiệm: Tôi luôn chấp hành tốt việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cả về tiền bạc, thời gian, không chỉ của cá nhân mình mà cả của cơ quan. Đi làm đảm bảo tới cơ quan đúng giờ, sử dụng điện, điện thoại, nước tiết kiệm và khi thật sự cần thiết, tận dụng việc sử dụng giấy 1 mặt để in nháp ..., các thiết bị công nghệ thông tin, đồ dùng, công cụ lao động được sử dụng đúng hướng dẫn để kéo dài tuổi thọ.

 

Học tập Bác về Liêm: Tôi không tham nhũng, tiêu cực, sách nhiễu, mưu lợi cá nhân. Tuyệt đối không biến của công thành của riêng, không tham lam những cái không phải của mình, không lợi dụng chức vụ để trục lợi.

 

Học tập Bác về Chính: Tôi luôn có ý thức giữ gìn tư cách, đạo đức, tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên. Luôn thẳng thắn, công tâm, khách quan, nghiêm túc thực hiện công tác tự phê bình và phê bình, tiếp thu ý kiến đóng góp xây dựng với tinh thần cầu thị, trung thực, chân thành với chính mình và với người khác.

 

Học tập Bác về chí công vô tư: Tôi kiên quyết đấu tranh không để chủ nghĩa cá nhân, không xu nịnh, a dua, không kéo bè kéo cánh. Luôn xây dựng mối đoàn kết nội bộ, hòa đồng, yêu thương đồng nghiệp, hỗ trợ nhau hoàn thành nhiệm vụ. Trong sinh hoạt chi bộ và công tác chuyên môn tôi luôn mạnh dạn đưa ra ý kiến nhận xét khách quan về nhưng vấn đề làm được và nhân trách nhiệm với những phần chưa làm được Trong công tác Công đoàn, thì tạo điều kiện tốt để BCH, Công đoàn viên được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra đúng quy định. Tạo các diễn đàn công khai để nhận được ý kiến đóng góp xây dựng của CBVC-NLĐ.

 

Đời tư trong sáng, giản dị: Noi gương Bác, tôi luôn sống một cuộc sống riêng giản dị, khiêm tốn, vì mọi người. Trong cong tác Công đoàn, khi khuyết vị trí lưu trữ, tổng hợp hồ sơ tôi đã chủ động lập, ban hành và lưu trữ theo đúng yêu cầu. Làm theo Bác, tôi luôn giữ gìn đời tư trong sáng, không lãng phí xa hoa, không phô trương, hình thức. Xây dựng một gia đình đầm ấm, hạnh phúc.

 

Từ việc học tập và làm theo gương của Bác tôi đã thấm nhuần: Đạo đức là cái quý nhất, là linh hồn của một con người. Học tập, rèn luyện đạo đức cách mạng theo Bác để “phần tốt của mỗi con người nảy nở như hoa mùa xuân”, là sức mạnh để mỗi chúng ta thực hiện mục tiêu, lý tưởng của mình, và để xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội ngày càng phồn vinh.

 

Và để thay cho lời kết tôi nhớ tới tác phẩm: “Cần, Kiệm, Liêm, Chính” (T6-1949) Hồ Chí Minh có viết:

 

“Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc.

Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính.

Thiếu một mùa, thì không thành trời.

Thiếu một phương, thì không hành đất.

Thiếu một đức, thì không thành người.”

 

Chỉ ngần ấy câu thôi đã gói trọn lẽ sống và triết lý sống của con người trong mọi thời đại. Lời dạy ấy mỗi chúng ta hãy khắc ghi và luôn mang bên mình để làm hành trang trong cuộc sống, để học tập, để làm việc và để làm người./-

Tin tức khác
Bình luận

Bản quyền của Trung tâm tiết kiệm năng lượng Tp.HCM

Thiết kế website Công Nghệ Việt

thống kê

Đang online:

Lượt truy cập: 303227

thi cong noi that van phong, bom cong nghiep, bom ebara, quat cong nghiep, cty to chuc su kien tphcm, phuong phap nuoi tom, rut ham cau