Bác Hồ trong tim tôi

BÀI DỰ THI SỐ 5
0
04-11-2014 11:25:12

Trong khối di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc có câu nói nổi tiếng: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Một câu nói chỉ gồm gần hai chục từ nhưng đã bao quát được nhiều vấn đề. Một mặt Bác Hồ khẳng định nước ta là một nước văn hiến có truyền thống dựng nước giữ nước lâu đời và công lao dựng nước của các vua Hùng thật là to lớn! Lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc ta luôn luôn phải đấu tranh chống những tên giặc ngoại xâm vô cùng hung hãn.

 

Trong quá trình dựng nước và giữ nước đầy gian khổ, hy sinh, dân tộc ta đã tạo nên một truyền thống đoàn kết, anh dũng, kiên cường, thông minh, sáng tạo, và có tinh thần độc lập, tự chủ. Vì thế, dân ta đã làm nên biết bao chiến công oai hùng, dựng nên đất nước, khẳng định chủ quyền và bồi đắp bản sắc dân tộc. Mặt khác, Bác khẳng định: “Mỗi tấc đất này đều phải đổi bằng núi xương, sông máu và mồ hôi của các thế hệ người Việt Nam ta. Bởi vậy, “Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”! đấy là bổn phận, là tình cảm, là trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của tất cả những ai mang dòng máu Lạc Hồng. đấy là lẽ đương nhiên, là điều tất yếu.

 

Câu nói trên được Bác nói vào sáng ngày 19/9/1954 tại cửa đền Giếng trong khu di tích đền Hùng thuộc núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ trước cán bộ đại đoàn Quân tiên phong.Trong buổi gặp mặt đó Bác đã giảng giải: “đền Hùng thờ các vua Hùng. Hùng Vương là người sáng lập ra nước ta, là Tổ tiên của dân tộc ta”. Tiếp theo Người nói: “Ngày xưa, các vua Hùng đã có công dựng nước, ngày nay Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. đồng thời Bác căn dặn và giao nhiệm vụ cho đơn vị về tiếp quản Hà Nội và nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của Cách mạng Việt Nam, của Quân đội.

 

Bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng với sự đồng thuận, thống nhất cao của các tầng lớp nhân dân, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, mở ra nhiều thời cơ, vận hội mới…uy tín và vị thế của  Việt Nam ngày càng được khẳng định và nâng cao trên trường quốc tế.

 

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, tình hình thế giới và trong khu vực thường xuyên biến động, diễn biến phức tạp, khó lường; sự bánh trướng, lấn áp và can thiệp vào nội bộ nước khác của các nước lớn; các thế lực thù địch, phản động và một số phần tử cơ hội, thoái hóa biến  chất về chính trị, với động cơ và mục đích đen tối, đã và đang tăng cường  tổ chức các hoạt động chống phá nhà nước, lôi kéo, mua chuộc thế hệ trẻ và các tầng lớp nhân dân;

 

Đặc biệt là sự xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, biển đảo…tất cả những vấn đề trên đã và đang đặt ra cho Nhân dân ta, đất nước ta những nguy cơ, thách thức mới, đòi hỏi mỗi người cần đồng lòng, chung sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hơn bao giờ hết, đây cũng là lúc để chúng  ta dọc lại lời căn dặn trên của bác Hồ để nhìn lại mình, tích cực hành động và suy nghĩ để yêu đất nước mình hơn.

 

Gần đây, tình hình biển ðông có nhiều căng thẳng sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.  Đứng trước hành động ngang ngược đó, thời gian qua, cùng với nhân dân cả nước, trí thức ở khắp nơi trong và ngoài nước đã thể hiện tinh thần  dân tộc, tình yêu đất nước, bày tỏ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo quê huơng với nhiều cách thức khác nhau. Mỗi chúng ta, trên các mặt trận, các phương diện học tập, lao động, công tác, hãy thể hiện tinh thần yêu nướcmột cách hợp lý đó là:

 

- Tích cực suy nghĩ và hành động;

 

- Đề cao tinh thần yêu nước, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc bằng những việc làm thiết thực, đúng pháp luật, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động làm những việc quá khích, kích động hận thù dân tộc, không để các thế lực thù địch lôi kéo tham gia bạo động, gây mất trật tự an toàn xã hội, gây tổn hại đến lợi ích và hình ảnh đất nước.

 

- Yêu tổ quốc, yêu nhân dân bằng cả trái tim mình, nhưng thật sự phải có lý trí, suy nghĩ, hành động một cách phù hợp; đoàn kếtcùng các tổ chức, các cơ quan chức năng và Nhà nước đấu tranh khôn khéo, mưu trí để gìn giữ, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

- Lên tiếng phản đối những hành động sai trái của nhà cầm quyền Trung Quốc trong việc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trong vùng biển Việt Nam;

 

- Liên hệ đến trách nhiệm của bản thân mình trong việc tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, học tập nâng cao kiến thức, kỹ năng; làm tốt nhiệm vụ được giao tại các cơ quan, đơn vị; sáng tạo, đóng góp sức mình trong mọi lĩnh vực để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

 

- Bày tỏ lòng yêu nước, phê phán hành động sai trái của Trung Quốc trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn bằng những lập luận phù hợp với Luật pháp Quốc tế và Việt Nam, với ngôn ngữ văn minh, lịch sự, giữ gìn hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình của nhân dân và tuổi trẻ Việt Nam.

 

- Tích cực tham gia các hoạt động có ý nghĩa do tổ chức đoàn thể tổ chức phát động đừng ngần ngại gì để thể hiện tình yêu với đất nước, với tổ quốc thiêng liêng; hãy cùng đồng lòng, chung sức hướng tới tương lai, nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi tổ quốc và nhân dân cần, dù đó có thể là một suy nghĩ tích cực, một hành động đẹp, một việc làm nhỏ nhất có ý nghĩa cho cộng đồng và xã hội.

Tin tức khác
Bình luận

Bản quyền của Trung tâm tiết kiệm năng lượng Tp.HCM

Thiết kế website Công Nghệ Việt

thống kê

Đang online:

Lượt truy cập: 303227

thi cong noi that van phong, bom cong nghiep, bom ebara, quat cong nghiep, cty to chuc su kien tphcm, phuong phap nuoi tom, rut ham cau