Bác Hồ trong tim tôi

BÀI DỰ THI SỐ 4
0
04-11-2014 11:20:49

GƯƠNG TIẾT KIỆM CỦA HỒ CHÍ MINH

 

 “Tiết kiệm” là một trong những nội dung được Bác nêu ra từ rất sớm và đây cũng là điều thứ nhất trong 23 điều phải có về tư cách người cách mạng.

 

Từ đó đến khi qua đời, Bác liên tục nói và viết, giáo dục cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về tiết kiệm. Theo Người, Kiệm là tiết kiệm, không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi. Tiết kiệm không phải là bủn xỉn, không phải xem đồng tiền to bằng cái nống, gặp việc đáng làm cũng không làm, đáng tiêu cũng không tiêu. Tiết kiệm không phải là ép bộ đội, cán bộ và nhân dân nhịn ăn, nhịn mặc. Trái lại, tiết kiệm cốt để giúp vào gia tăng sản xuất, mà gia tăng sản xuất là để dần dần nâng cao đời sống của bộ đội, cán bộ và nhân dân. Nói theo lối khoa học, thì tiết kiệm là tích cực, chứ không phải là tiêu cự.

 

Theo Người, tiết kiệm phải được thực hiện trên mọi lĩnh vực: lương thực, của cải, tiền công, của công, nhiên liệu, giấy bút, đạn dược, thời giờ...;

 

Tất cả mọi người đều phải tiết kiệm, trước hết là các cơ quan, xí nghiệp; muốn tiết kiệm có hiệu quả thì phải khéo tổ chức, tức có kế hoạch thực hiện thường xuyên; đi đôi với thực hành tiết kiệm phải chống tham ô, lãng phí, quan liêu.

 

Bác nói về chữ “kiệm” rất thiết thực và cụ thể: “Giấy bút vật liệu đều tốn tiền của chính phủ, tức là của dân; ta cần phải tiết kiệm. Nếu một miếng giấy nhỏ đủ viết thì chớ dùng một miếng giấy to. Một cái phong bì dùng hai, ba lần. Mỗi ngày, công sở cả nước dùng mấy vạn tờ giấy và phong bì. Nơi nào cũng tiết kiệm một chút thì trong một năm đỡ được hàng vạn tấn giấy, tức là hàng triệu đồng bạc. Các vật liệu khác cũng vậy. Nhờ các công sở tiết kiệm mà lợi cho dân rất nhiều”

 

Bác dạy chúng ta tiết kiệm thì Người gương mẫu thực hành. Ở Việt Bắc, trong kháng chiến chống Pháp, có lần Bác đi công tác về muộn, nghỉ lại một lát ở văn phòng vì mệt. Thấy vậy, đồng chí bảo vệ nói với một cán bộ văn phòng: “Bác mệt, không ăn cơm được, cô nấu cho Bác một bát cháo”. Đang nằm nghỉ, Bác liền nhỏm dậy bảo: “Cô nấu cho Bác bằng cơm nguội ấy, vừa chóng chín, vừa tiết kiệm được gạo, khỏi bỏ phí cơm thừa”.

 

Cổ áo bị sờn rách, mọi người đề nghị thay áo khác, Bác nói: “Cả cái áo chỉ sờn ở cổ mà vứt đi thì không được, chú chịu khó lộn ra ngoài, may lại vẫn lành như mới”. Có lần một đồng chí lãnh đạo thưa thật với Bác rằng Bác là Chủ tịch nước, Bác mặc áo sờn rách như thế thì không phù hợp. Bác nói: “Này chú! Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước mặc áo vá thế này là cái phúc của dân đấy! Đừng bỏ cái phúc ấy đi !”.

 

Những mẩu chuyện cụ thể, tự nhiên, đơn giản ấy có ý nghĩa vô cùng to lớn mà ai cũng phải học và vận dụng phù hợp với điều kiện của mình; đó là tinh thần tiết kiệm thường xuyên và triệt để của Bác. Ở Hồ Chí Minh, tiết kiệm không chỉ là phẩm chất đạo đức mà còn mang tính nhân văn cao cả. Ngày nay, kinh tế nước ta đã có bước phát triển, mọi người được thụ hưởng càng nhiều của cải vật chất do xã hội làm ra. Nhưng tiền bạc, của cải càng nhiều, tình trạng tham nhũng, lãng phí, xa hoa càng diễn ra nghiêm trọng. Cho nên, thực hành tiết kiệm theo lời dạy và tấm gương của Bác là vấn đề cấp thiết: tiết kiệm trên tất cả các lĩnh vực (sản xuất, tiêu dùng, xây dựng, sử dụng ngân sách, trang thiết bị và vật liệu phục vụ công tác, liên hoan, tiệc tùng...); đồng thời tiếp tục chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu.

 

Đồng chí Phạm Văn Đồng đã nói: “Chớ có hiểu lầm rằng, Bác Hồ sống khắc khổ theo kiểu nhà tu hành, thanh tao theo kiểu nhà hiền triết ẩn dật. Bác Hồ sống tiết kiệm, thanh bạch trong đời sống và cuộc đấu tranh gian khổ, ác liệt của quần chúng nhân dân. Đời sống vật chất càng giản dị thì càng phù hợp với đời sống tâm hồn phong phú, với những tình cảm, những giá trị tinh thần cao đẹp nhất. Đó là cuộc sống thật sự văn minh mà Bác Hồ đã nêu gương.

 

Riêng về bản thân tôi, với lợi thế là người con của Nghệ An, ngay từ nhỏ tôi đã có nhiều dịp được nghe những câu chuyện cảm động về Bác và nhiều lần được đi thăm làng Sen quê Bác. Những bài học giản dị của Bác về đôi dép đơn sơ, đôi Dép Bác Hồ, những chiếc áo nâu sờn vai…đã nhẹ nhàng đi vào lòng tôi từ khi tôi biết tập đánh vần. Sinh ra và lớn lên ở vùng quê khó khăn tôi đã có dịp được học và thực hành cách sống tiết kiệm theo gương bác Hồ. Và đức tính tiết kiệm thấm dần vào những người con quê tôi.

 

Tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, tôi đã từng được học rất nhiều môn học về đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh. Nay, công tác về mảng truyền thông, thông tin tôi càng có cơ hội để thực hành những điều mình đã học hỏi, tích lũy được trong cuộc sống.

 

Đối với đơn vị tôi công tác, chúng tôi càng cần phải học tập và thực hành việc “tiết kiệm” nhiều hơn vì đó không chỉ là sự tự nguyện và tinh thần tự giác mà đó còn là trách nhiệm về chức năng và nhiệm vụ của một Trung tâm TKNL.

 

Trước hết là về công tác tổ chức, từ khi thành lập đến nay, với sự phát triển mạnh mẽ về chất lượng dịch vụ của Trung tâm cũng như về số lượng cán bộ công nhân viên, Trung tâm liên tục thực hiện cải cách hành chính kịp thời, phù hợp với sự lớn mạnh và điều kiện hoạt động của đơn vị. Tất cả các quy trình tại phòng kế hoạch hành chánh đều được quản lý bằng những phần mềm được xây dựng riêng cho Trung tâm. Việc lưu giữ, trả, mượn thiết bị, đi công tác, nghỉ phép, cơm trưa, chấm công… tất cả đều được đăng ký và trả lời qua phần mềm tự động. Điều này không chỉ giúp cho việc quản lý được nhẹ nhàng, nhanh chóng mà người sử dụng cũng tiện lợi và tiết kiệm thời gian, giấy mực rất nhiều. Chẳng hạn, mỗi lần đi công tác, nghỉ phép, mượn thiết bị… mỗi cá nhân không cần phải ngồi gõ văn bản rồi tốn mực, tốn giấy để in ra, trình ký mà chỉ cần mất ít giây truy cập vào phần mềm cài đặt sẵn là có thể thực hiện được nhu cầu của mình. Người quản lý cũng dễ dàng quan sát để nhận biết vào ngày đó, giờ đó, trên cùng tuyến đường đó sẽ có những ai đi công tác để có thể bố trí xe cho nhiều người đi chung một chuyến. Ngoài ra, để cải tiến quy trình làm việc, trung tâm cũng đã xây dựng Quy chế làm việc quy định chức năng, nhiệm vụ của BGD cũng như của các phòng ban cùng với quy trình làm việc cụ thể và áp dụng ISO 9001: 2000 vừa nâng cao chất lượng công việc vừa tiết kiệm thời gian và công sức.

 

Hơn nữa, để thực hiện chi tiêu đúng người, đúng việc, Trung tâm cũng đã ban hành Quy chế chi tiêu nội bộ, trong đó, các nội dung được quy định cũng rất chi tiết, cụ thể để dễ dàng đi vào thực hiện. Quy chế chi tiêu nội bộ bao gồm các quy định về chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi tiêu áp dụng thống nhất trong Trung tâm, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ KH&CN, duy trì hoạt động thường xuyên và tăng cường hiệu quả của công tác quản lý trên nguyên tắc dân chủ, công bằng, công khai, phân phối theo lao động và trách nhiệm của từng vị trí công tác. Quy chế chi tiêu nội bộ là căn cứ kiểm soát chi qua cơ quan thuế, cơ quan tài chính và cơ quan quản lý cấp trên.

 

Bên cạnh công tác tổ chức được cải tổ liên tục nhằm tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, việc khuyến khích mỗi cán bộ công nhân viên thực hành tiết kiệm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm. Ý thức được tầm quan trọng của việc thực hiện tiết kiệm, không những tiết kiệm cho bản thân mà còn tiết kiệm cho cơ quan, tổ chức. Cụ thể, trong vấn đề sử dụng văn phòng phẩm, giấy một mặt luôn được tận dụng để photo, in ấn, fax hoặc khi liên lạc với đối tác, thay vì liên lạc số điện thoại di động, nhân viên Trung tâm luôn ưu tiên liên lạc bằng điện thoại bàn để tiết kiệm chi phí. Trong gửi thư, khi tổ chức các sự kiện, yêu cầu phải gửi số lượng thư lớn, thay vì để sát ngày phải gửi bằng chuyển phát nhan, anh chị em luôn tranh thủ gửi sớm bằng thư thường, việc này giúp tiết kiệm rất lớn đặc biệt đối với cơ quan thường xuyên tổ chức hội nghị, hội thảo, hội thi, đào tạo…hoạt động truyền thông thông tin như Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Tp.HCM. Các anh,chị em Trung tâm thay vì mua vi tính để bàn sử dụng ở nhà, anh chị em đã mua máy tính xách tay (với sự hỗ trợ một phần kinh phí của Trung tâm) để vừa có thể sử dụng ở nhà, vừa có thể làm việc ở cơ quan. Nó không những giúp tiết kiệm lượng điện sử dụng, giúp cá nhân có phương tiện làm việc tiện dụng mọi lúc mọi nơi mà còn giúp Trung tâm giảm bớt một phần chi phí đầu tư máy tính cho nhân viên.

 

Có thể nói, đối với bản thân tôi cũng như tập thể đơn vị tôi công tác, việc học cách tiết kiệm và thực hành tiết kiệm không chỉ là quyền lợi, là trách nhiệm với chính bản thân mỗi người mà còn là trách nhiệm đối với tập thể, đối với cộng đổng. Vì mỗi cá nhân nếu không thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, tìm tòi các giải pháp giúp tiết kiệm điện, gas, xăng dầu …và không áp dụng, thực hành thì không thể có kiến thức và kinh nghiệm để truyền đạt, để chia sẻ với mọi người. Được học hỏi về những bài học giản dị mà đầy ý nghĩa của tấm gương Hồ Chí Minh, chúng tôi càng thấy thắm thía ý nghĩ của việc tiết kiệm, nó không chỉ nên thực hiện thường xuyên, mọi lúc mọi nơi, với mỗi người mà còn cần khuyến khích và chia sẻ những bài học tiết kiệm cho bạn bè, người thân, vừa làm giàu cho chính mình vừa mang lại lợi ích cho nước nhà.

Tin tức khác
Bình luận

Bản quyền của Trung tâm tiết kiệm năng lượng Tp.HCM

Thiết kế website Công Nghệ Việt

thống kê

Đang online:

Lượt truy cập: 303227

thi cong noi that van phong, bom cong nghiep, bom ebara, quat cong nghiep, cty to chuc su kien tphcm, phuong phap nuoi tom, rut ham cau