Nâng cao nhận thức

MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHÁY NỔ
1
06-05-2014 14:57:27

I./ Khi phát hiện đám cháy: thực hiện 04 bước theo TIÊU LỆNH CHỮA CHÁY

- Khi xảy cháy BÁO ĐỘNG gấp.

- Cúp cầu dao điện nơi xảy ra cháy.

- Dùng bình chữa cháy, cát, nước để dập lửa.

 

 

- Điện thoại 114 - đội chữa cháy chuyên nghiệp.

 

 

II./ CÁCH THOÁT HIỂM KHI BỊ KẸT Ở NHÀ CAO TẦNG ĐANG CHÁY

- Khi xảy ra hỏa hoạn, cần bình tĩnh, tìm lối thoát hiểm bộ, tuyệt đối không dùng thang máy vì bạn có thể bị kẹt lại khi điện cúp. Dùng chăn, áo thấm nước choàng lên người và bịt mũi để phòng khói ngạt, độc, lửa cháy lan trên cơ thể...

- Khi bị kẹt ở trong phòng đang cháy lớn, tuyệt đối không được chạy loạn, phải bò sát đất men theo bờ tường theo hướng cửa ra vào (khi bò sát đất bạn sẽ ít bị hít phải khói độc của đám cháy do khói có xu hưởng bay lên cao, bạn sẽ bị chết ngạt nếu hít nhiều khói này; bò men theo bờ tường là để định được hướng thoát ra ngoài) và di chuyển đến cầu thang thoát hiểm, trường hợp không có cầu thang thoát hiểm thi di chuyển bằng thang bộ. Tìm các lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn (hoặc nghe thông báo qua hệ thống truyền thanh, vô tuyến). Có thể tìm lối thoát sang các phòng khác. Lưu ý hãy sử dụng cầu thang bộ hay theo lối đèn có chữ "EXIT" - lối ra, để thoát nạn.

- Khi đã thoát ra khỏi khu vực cháy nhanh chóng di chuyển xuống đất, nếu không được thì di chuyển lên trên cách tầng cháy và đến các cửa sổ dùng vật cứng đập bể cửa kính và tìm cách thoát ra ngoài chờ cứu hộ (theo nghiên cứu của Sở PCCC các đám cháy nhà cao tầng khi xảy ra cháy thì mỗi tầng sẽ bắt lửa trong vòng 5-6 phút/tầng, do đó nếu bạn di chuyển lên cách tầng thì bạn sẽ có hơn 10 phút để thoát khỏi đám cháy), nếu nơi xảy cháy không có các tầng cao hơn bạn nên di chuyển đến các cửa sổ dùng vật cứng đập bể cửa kính và tìm cách thoát ra ngoài chờ cứu hộ.

- Bạn chỉ di chuyển lên sân thượng của tòa nhà nếu biết chắc cửa thoát ra sân thượng không khóa, nếu không bạn sẽ bị kẹt ở đây (khói sẽ bốc lên và không có lối thoát sẽ quẩn ở đây sẽ làm cho bạn bị ngạt).

- Bạn không nên trú ở khu vực vệ sinh vì khu vực này thường kín khói sẽ không thoát đi được sẽ khiến bạn bị ngạt.

- Trong khi chờ đợi lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, hãy tìm các phương tiện cứu nạn có sẵn trong tòa nhà được trang bị từ trước như thang, dây thoát hiểm để xuống. Hãy quan sát kỹ để tìm kiếm phương tiện, đôi khi tấm rèm, ga xé dọc, quần áo gió buộc lại cũng có thể là phương tiện giúp bạn thoát nạn. Lưu ý, tuyệt đối không hoảng hốt, nhảy từ trên cao xuống sẽ rất nguy hiểm.

 

III./ CÁCH XỬ LÝ KHI BÌNH GAS GIA ĐÌNH BỊ HỞ

- Khi phát hiện có mùi gas trong nhà/phòng tuyệt đối không bật công tắc điện, cầu dao, kể cả điện thoại di động vì sẽ làm chập điện gây cháy nổ.

- Tìm cách mở hết tất cả các của nhẹ nhàng tránh gây ma sát cửa cho khí gas thoát ra ngoài.

- Dùng quạt giấy hoặc dùng các vật liệu nhẹ quạt cho khí gas thoát ra ngoài, làm giảm nồng độ để không thể gây nổ, gây ngạt và ngộ độc gas.

- Sau đó tiếp cận và khóa van gas. Gọi điện cho nhà cung cấp gas đến xử lý.

- Khi phát hiện ngọn lửa cháy trên bình gas không được chạy, nếu chạy thì ngọn lửa của bình gas sẽ tạo nhiệt và gây cháy các vật xung quanh, hậu quả sẽ cực kì nghiêm trọng. Phải hết sức bình tĩnh tìm cách dập ngọn lửa trên bình gas. Dùng bình cứu hỏa xịt trực tiếp vào ngọn lửa hoặc dùng chăn ướt phủ lên ngọn lửa. Sau đó, dội nước liên tục làm nguội van bình gas. Van gas lúc này rất nóng nên không thể khóa lại được. Dùng vật tiếp xúc gián tiếp di chuyển bình gas ra nơi thoáng gió, tiếp tục dội nước đến khi khóa được van gas lại. Gọi điện nhà cung cấp gas đến xử lý nốt phần còn lại. Bạn có thể yên tâm thực hiện các công đoạn này vì bình gas sẽ không nổ khi đã cháy.

 

* Cách phòng tránh rò rỉ gas

- Tạo thói quen khóa van gas sau khi sử dụng.

- Dây gas phải dẫn ở chỗ khô ráo, không có chuột.

- Sử dụng bếp  của những thương hiệu uy tín : Rinnai,...

- Sử dụng bình gas đảm bảo chất lượng: Petrolimex, SP, Shell gas...

- Sau khi lắp bếp phải kiểm tra điểm nối giữa dây gas với van điều áp và bếp gas bằng cách dùng nước xà phòng đặc bôi vào điểm nối. Nếu không ra "bóng" thì đạt tiêu chuẩn.

- Lắp đặt hệ thống báo rò rỉ gas là tốt nhất.

- Luôn sẵn sàng bình cứu hỏa.

 

IV./ CÁCH SỮ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY:

1./ Bình chữa cháy CO2

a)  Cấu tạo :

b)  Công dụng.

- Bình chữa cháy CO2 là thiết bị chữa cháy bên trong chứa khí CO2 - 790c được nén vào bình chịu áp lực cao, dùng để dập cháy, có độ tin cậy cao.,sử dụng, thao tác đơn giản thuận tiện, hiệu quả.

- Bình CO2 đạt hiệu rất cao khi chữa các đám cháy ở những nơi kín gió, trong phòng kín, buồng., hầm, các thiết bị. điện… sau khi dập tắt đám cháy không để lại dấu vết, không làm hư hỏng chất cháy.

c)  Cách sử dụng và nguyên lý chữa cháy.

- Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc  lửa tối thiểu là. 0,5m còn tay kia mở van bình hoặc bóp cò (Tùy theo từng loại bình). Khí CO2 ở nhiệt độ –790C dưới dạng tuyết lạnh khi qua loa phun ra có tác dụng hạ thấp nhiệt độ của đám cháy (Chữa cháy bằng phương. pháp làm lạnh ) sau đó khí CO2 bao phủ lên toàn bộ bề mặt của đám cháy làm giảm nồng độ của ôxy khuyếch tán vào vùng cháy, khi hàm lượng ôxy nhỏ. hơn 140/0 thì đám cháy sẽ tắt (Chữa cháy bằng phương pháp làm loãng nồng độ).

d)  Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình CO2.

- Không được phun khí CO2 vào người vì sẽ gây bỏng lạnh, khi phun tay cầm loa phun phải cầm. đúng vị tay cầm (Vì cầm vào các vị trí khác sẽ gây bỏng lạnh).

- Bình chữa cháy CO2 phải được đặt ở những nơi râm mát và dễ lấy thuận tiện khi sử dụng.

- Ba tháng kiểm tra lượng khí trong bình 1 lần bằng phương pháp cân..

 

2./ Bình  chữa cháy bột khô hệ MFZ.

a)    Cấu tạo.

b)   Công dụng.

Bình chữa cháy bột khô thuộc hệ MFZ là thiết bị chữa cháy bên trong chứa khí N2 làm lực đẩy để phun thuốc bột khô dập tắt đám cháy. Bình chữa cháy bột khô hệ MFZ dùng để chữa các đám cháy xăng dầu, khí cháy, thiết bị điện… an toàn cao trong sử dụng, thao tác đơn giản, dễ kiểm tra, hiệu quả chữa cháy cao.

c)   Cách sử dụng.

Khi có cháy xảy ra xách bình đến gần đám cháy, lộn bình lên xuống khoảng 3 – 4 lần, sau đó đặt bình xuống, rút chốt bảo hiểm ra, tay trái cầm vòi hướng vào đám cháy, tay phải ấn tay cò, phun bột vào gốc lửa.

d)   Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản.

- Khi phun đứng xuôi theo chiều gió.

- Đặt bình ở những nơi râm mát và dễ lấy thuận tiện khi sử dụng.

- Ba tháng kiểm tra bình 1 lần nếu kim đồng hồ áp suất chỉ về vạch đỏ thì phải mang  bình đi nạp lại.

 

3./ Bình chữa cháy tổng hợp:

- Khi sử dụng rút chốt bảo hiểm ra, hướng vào đám cháy, ấn cò, phun bột vào gốc lửa.

- Có thể sử dụng nhiều lần cho đến khi hết bột.

- Thời gian sử dụng 04 năm.

- Trọng lượng 2 kg, sử dụng cho tất cả các loại cháy.

 

 

ECC-HCMC

 

 

Bình luận

Bản quyền của Trung tâm tiết kiệm năng lượng Tp.HCM

Thiết kế website Công Nghệ Việt

thống kê

Đang online:

Lượt truy cập: 303227

thi cong noi that van phong, bom cong nghiep, bom ebara, quat cong nghiep, cty to chuc su kien tphcm, phuong phap nuoi tom, rut ham cau