Tự hào Việt Nam

Kỷ niệm 68 năm Ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 - 23/9/2013)
1
24-09-2013 10:14:11

SÁNG MÃI LỬA THÀNH ĐỒNG
   Hai mươi mốt ngày hưởng độc lập tự do, tính từ ngày Bác Hồ đọc "Tuyên ngôn độc lập", đồng bào Nam Bộ đã phải cầm vũ khí chiến đấu để bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc.

   Ngay trong ngày 2-9, khi đồng bào ta tập trung tại các loa phóng thanh để nghe lời Bác tuyên ngôn, thì một số lính Pháp nấp trong nhà thờ Đức Bà đã nổ súng bắn vào lực lượng nhân dân và thiếu nhi đang tập trung mít tinh, lắng nghe lời Bác. Những ngày sau, chúng liên tục kiếm cớ gây hấn. Xứ ủy Nam Bộ đã chỉ thị chuẩn bị sẵn sàng. Ngày 22-9, chỉ huy lực lượng Pháp ở Sài Gòn mời đại diện chính quyền Nam Bộ họp và dự tiệc để giải quyết một số mâu thuẫn giữa hai bên. Biết được âm mưu của chúng, chính quyền ta đã giả bộ nhận lời, nhưng bố trí di dời ngay các trụ sở làm việc. Đúng như dự báo của ta, khoảng 3 giờ sáng 23-9 quân Pháp đã tấn công vào các trụ sở cũ của chính quyền Nam Bộ. Chúng đã đánh úp vào chỗ không người. Chúng đã công khai nổ súng tấn công nhiều nơi ở Sài Gòn - Chợ Lớn. 

   Chúng đã dồn chính quyền và đồng bào Nam Bộ đến chân tường. Một lần nữa, kẻ thù đã động chạm đến tình cảm thiêng liêng nhất của mỗi người dân nước Việt, chúng muốn cướp nước ta một lần nữa, chúng muốn cướp Nam Bộ một lần nữa. Dưới sự lãnh đạo của Xứ ủy, của Ủy ban hành chính Nam Bộ, cả Nam Bộ đã đứng lên quyết tâm bảo vệ nền độc lập, bảo vệ quê hương, xứ sở, quyết không để rơi vào tay kẻ thù. 7 giờ sáng 23-9, Xứ ủy triệu tập cuộc họp khẩn cấp với đại diện Ủy ban nhân dân, Ủy ban kháng chiến tại số nhà 107, đường Cây Mai, Chợ Lớn. Hội nghị đã quyết định phát động nhân dân Nam Bộ đứng lên kháng chiến.

   Việc đánh chiếm Nam Bộ và nước ta, từ lâu đã nằm trong âm mưu của thực dân Pháp. Ngay từ khi nước Pháp chưa giành được độc lập từ tay phát xít Đức, chính phủ kháng chiến lưu vong do Đờ-Gôn đứng đầu đã vạch kế hoạch tái chiếm Việt Nam. Âm mưu này được sự tiếp sức của quân đội Anh, khi quân Anh được Hiệp định Pốtxđam giao cho quyền tước khí giới của phát xít Nhật từ vĩ tuyến 16 trở về Nam. Quân đội Anh đã gần như bán đứng quyền tước vũ khí quân đội Nhật cho thực dân Pháp và tiếp tay cho quân Pháp tái chiếm Sài Gòn và miền Nam. Ngày 22-8-1945, máy bay của quân Anh đã thả dù một nhóm sĩ quan quân sự và Đại tá Xê đin - người được chính phủ Pháp cử làm ủy viên Cộng hòa Pháp tại miền Nam Việt Nam. Ngày 6-9-1945, quân Anh đổ bộ lên Sài Gòn mang theo một đại đội lính Pháp thuộc Trung đoàn thuộc địa số 5 của Pháp, được ngụy trang bằng quân phục Anh. Khi vào Sài Gòn, ngày 11-9-1945, tướng Anh Gaxlay, Tư lệnh Sư đoàn 20 quân đội Hoàng gia Anh, đến Tân Sơn Nhất đưa thêm hai đại đội biệt kích Pháp. Gaxlay đã ra lệnh thả hết quân Pháp và những người Pháp bị Nhật bắt giam từ ngày Nhật đảo chính Pháp, 9-3-1945 và tái vũ trang cho lực lượng này. Được quân Anh trang bị và bảo trợ, quân Pháp đã ngang nhiên đòi giành chính quyền từ tay chính quyền nhân dân ta.

    Về phía ta, chính quyền Việt Minh mới được thiết lập, mọi công việc còn bộn bề, phức tạp, đời sống và trật tự chưa ổn định… Tuy vậy, khi Tổ quốc lâm nguy, khi kẻ thù đang lấn tới, khí thế quyết tâm bảo vệ nền độc lập bùng lên mạnh mẽ, tất cả đều sục sôi và sẵn sàng. Nhân dân Nam Bộ đã ghi nhớ lời Bác Hồ “Tuyên ngôn độc lập”: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để kiên quyết giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Thực dân Pháp quyết tâm cướp nước ta, đồng bào Nam Bộ đã đi trước để thực hiện lời thề của Bác, của dân tộc với đất nước, với non sông. Rạng sáng 23-9-1945, khi quân Pháp nổ súng đánh chiếm các cơ sở của ta ở Sài Gòn, các đơn vị tự vệ đã kiên cường đánh trả. Cả Nam Bộ đã lên đường kháng chiến.

    Cuộc chiến đấu của nhân dân miền Nam đối đầu với kẻ thù có máy bay, có xe tăng, có súng đạn, có đội quân thiện chiến; còn nhân dân Nam Bộ chỉ với chân đất, đầu trần, với gậy tầm vông, giáo, mác, súng, đạn tự tạo… nhưng với một ý chí, một quyết tâm bảo vệ độc lập lên cao chưa từng có. Ba ngày sau khi thực dân Pháp tấn công ta ở Nam Bộ, các chi đội quân Nam tiến ở miền Bắc đã kịp thời lên tàu vào tiếp sức cho đồng bào Nam Bộ kháng chiến… 

   Ngày 23-9-1945, ngày Nam Bộ kháng chiến. Ngày lịch sử ấy mở màn cho cuộc trường chinh của nhân dân miền Nam nói riêng, của cả nước nói chung sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ kính yêu quyết tâm bảo vệ thành quả của cách mạng, quyết tâm bảo vệ nền độc lập sau hơn tám mươi năm chịu ách nô lệ, mất nước.

   Ngày 23-9 mãi mãi được ghi vào lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc. Khí phách Nam Bộ kháng chiến có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay. Ngày đầu kháng chiến, nhân dân ta chân đất, đầu trần dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác đã lần lượt đánh bại những tên đế quốc hung bạo nhất thời đại, giữ vững thành quả cách mạng, giữ vững nền độc lập của Tổ quốc. Niềm tự hào và khí phách của ngày Nam Bộ kháng chiến đang thôi thúc các thế hệ kế tục sự nghiệp của cha anh khắc phục khó khăn, không ngừng đoàn kết và sáng tạo để xây dựng đất nước, quê hương ngày thêm giàu mạnh, xứng đáng với truyền thống hào hùng của quê hương.

THEO HÙNG HẢI (ĐẤT MŨI ONLINE)

 

Bình luận

Bản quyền của Trung tâm tiết kiệm năng lượng Tp.HCM

Thiết kế website Công Nghệ Việt

thống kê

Đang online:

Lượt truy cập: 303227

thi cong noi that van phong, bom cong nghiep, bom ebara, quat cong nghiep, cty to chuc su kien tphcm, phuong phap nuoi tom, rut ham cau